<<X-MEN: PHƯỢNG HOÀNG BÓNG TỐI>> BỮA TIỆC NÀO CŨNG ĐẾN LÚC TÀN

Với những ai đã từng xem qua bản The Last Stand (TLS) chắc chắn sẽ dễ dàng nhận ra điểm tương đồng giữa hai bộ phim. Vẫn là một Jean Grey mất tự chủ, vẫn là các dị nhân chia hai phe choảng nhau, vẫn là có sự can thiệp đến từ loài người và vẫn là cùng nhau chung sức hy sinh vì đại nghĩa.

Nếu ở TLS, Simon Kinberg đã thẳng tay loại bỏ yếu tố người ngoài hành tinh và biến Jean trở thành villain thì nay ông quyết định giữ lại theo giống bộ truyện gốc rồi viết ra một kịch bản "Nếu để người khác làm chắc tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho chính mình." Nhưng kết quả lại là một phần phim khá nhạt nhoà kết thúc thương hiệu X-Men của Fox gần 20 năm nay trong nỗi đáng tiếc vô cùng.

Dark Phoenix là minh chứng rõ rệt nhất cho việc không phải ai cũng có thể làm đạo diễn. Mặc dù bộ phim sở hữu một kịch bản cũ kĩ nhưng rất có chiều sâu và đầy tiềm năng để trở nên hoàn hảo nếu được giao vào tay một người kinh nghiệm. Nếu Fox không về Disney, thì sẽ có khả năng tiến xa hơn với kịch bản này, nhưng buồn thay không còn cơ hội đó, khiến kịch bản này trở nên bị ôm đồm.

Nhìn chung, X-Men: Dark Phoenix thiên về khai thác tâm lý nhiều hơn là đánh nhau. Vì vậy nếu bạn nào ra rạp với tâm thế xem múa may quay cuồng là chính thì có lẽ sẽ thấy phim hơi chán vì những cảnh hành động mặc dù sở hữu kĩ xảo vô cùng xuất sắc nhưng lại được thiết kế khá sơ sài. Bù lại, trường đoạn hành động cuối phim siêu chất lượng là điểm sáng chắc chắn không làm các bạn cảm thấy thất vọng.

Các diễn viên vẫn tròn vai như bao phần trước, lời khen chắc chắn vẫn dành cho Michael Fassbender và James McAvoy rồi, có cảm giác hơi uổng cho chị Jessica Chastain khi được giao cho hơi ít đất diễn. Mà ngoài ra, thì Erik và Charles còn được cho hẳn một scene bắn hints tình củm tung tóe khiến fan nữ đứng ngồi không yên.

Tổng kết

Dark Phoenix là minh chứng rõ rệt nhất cho việc không phải ai cũng có thể làm đạo diễn. Mặc dù bộ phim sở hữu một kịch bản cũ kĩ nhưng rất có chiều sâu và đầy tiềm năng để trở nên hoàn hảo nếu được giao vào tay một người kinh nghiệm.

6.5