<<VÙNG ĐẤT THÂY MA 2: CÚ BẮN ĐÚP>> HÀI HƠN, LẦY LỘI HƠN NHƯNG KHÔNG THÚ VỊ BẰNG PHẦN TRƯỚC

Tua ngược lại thời điểm cách đây 10 năm, đề tài zombie lúc đó vẫn chưa có nhiều sự đa dạng, chủ yếu cũng chỉ xuất hiện một vài cái tên thật sự nổi bật như các bộ zombies của George A. Romero, 28 Days/Weeks Later, Resident Evil hay Dawn of the Dead (2004, của Zack Snyer). Đa số thuộc thể loại sinh tồn hoặc hành động mà thôi. Hài hước thì có Shaun of the Dead xem cũng rất được nhưng chỉ dừng lại ở đó, không còn tác phẩm nào nữa cả.

Zombieland (Vùng Đất Thây Ma) ra mắt và kéo theo là sự bùng nổ trong phong cách hài nhây kết hợp với zombies và hoàn toàn làm lu mờ hẳn Shaun of the Dead đang thống trị thể loại này trước đó. Nó nghiễm nhiên trở thành tượng đài vàng trong làng thây ma và là thước đo cho bất kì bộ phim nào muốn đi theo hướng hài – zombie.

Zombieland kể về hành trình từ bốn con người với tính cách vô cùng khác nhau, thậm chí hai trong số đó còn chia ra hai phe ghét nhau như chó với mèo nhưng dần dà lại tạo thành một nhóm thống nhất. Khi ở bên nhau, họ tạo thành một nhóm bốn người không thể cản phá. Phim không thật sự nói về nguồn gốc zombie, mà chỉ khai thác hành trình sinh tồn hề hước của bốn người trong thế giới đầy rẫy hiểm nguy này. Sau 10 năm, nó vẫn tiếp nối hành trình của bốn con người tuyệt vời ấy, nhưng lần này, cảm giác thích thú tột độ khi xem lại không còn nữa vì thiếu đi tính sáng tạo mới mẻ, mà thay vào đó, chỉ là bản nâng cấp dựa trên khuôn mẫu đã có từ phần trước.

“Thiếu đi tính sáng tạo mới mẻ” ở đây là vẫn giữ nguyên phong cách “luật lệ” và giải thưởng giết thây ma của năm, chứ không hề thêm “tính năng” thú vị nào cả. Kĩ xảo tệ, màu phim kém, góc quay chẳng đẹp và các màn hành động được thiết kế cũng nhàm chán nốt. Một cảnh reference Left 4 Dead, một cảnh oneshot trong không gian chật hẹp, trông ổn nhưng fail vài chỗ, một cảnh lái xe múa may điên cuồng đè bẹp zombie mang phong cách Dead Rising. Tuy vậy, bộ phim vẫn mang đến những nhân vật mới siêu lầy lội và hoàn thành tốt mục tiêu giải trí từ đầu chí cuối như phần trước.

Madison (Zoey Deutch) - nhân vật mới toanh được giới thiệu trong phần này, là một cô gái hồn nhiên, vô tư, ngốc nghếch đến mức những con zombie chẳng thèm ăn vì bả không có não. Madison là hiện thân đầy trớ trêu và châm biếm của hình tượng con gái tóc vàng Mỹ chính hiệu khi từ quần áo, đến vali, hành lý đều một màu hồng như Hello Kitty, giọng nói siêu bánh bèo và hành xử như một đứa trẻ con không hơn không kém. Cùng với Tallahassee, Madison là cây hài chính cho phần này và Zoey đã diễn một vai quá xuất sắc mà không hề lép vế khi đứng cạnh bốn người đã từng được đề cử giải Oscar, một trong số đó còn giành lấy một tượng cho riêng mình.

Chất bạo lực vẫn được giữ lại trong phần này, nhưng bản chiếu rạp ở Việt Nam bị cắt nát bét mấy đoạn dùng đồ cận chiến rồi nên cũng đừng mong chờ gì mấy. Thật đáng tiếc, vì Zombieland từng làm rất xịn với cảnh cây kéo trong siêu thị và búa tạ trong khu vui chơi. Chỉ có những cảnh dùng súng bắn thì vẫn còn châm chước giữ lại. Điều này cũng dễ hiểu, vì mọi người xem lại phần đầu đi là thấy nó máu me đến cỡ nào.

P/s: Nếu thích Zombieland, mọi người có thể xem thử những bộ phim sau: Shaun of the Dead (có nhắc trong bài), I Am a Hero, One Cut of the Dead, Pride and Prejudice and Zombies và Scouts Guide to the Zombie Apocalypse.

P/s 2: Phim có 1 mid credit và 1 after credit nhây ơi là nhây đó nghen.

Tổng kết

Zombieland (Vùng Đất Thây Ma) ra mắt và kéo theo là sự bùng nổ trong phong cách hài nhây kết hợp với zombies và hoàn toàn làm lu mờ hẳn Shaun of the Dead đang thống trị thể loại này trước đó. Nó nghiễm nhiên trở thành tượng đài vàng trong làng thây ma và là thước đo cho bất kì bộ phim nào muốn đi theo hướng hài – zombie.

7