<<VUA SƯ TỬ>> KHÔNG THỂ THOÁT KHỎI CÁI BÓNG QUÁ LỚN

Thú thật là từ đợt Aladdin, mình không còn tin vào đánh giá của mấy chuyên gia nước ngoài nữa. Thế nên, mình ra rạp với tâm thế hoàn toàn thoải mái và không đặt kì vọng quá nhiều vào bộ phim. Nhưng xem xong mới hiểu ra lý do vì sao họ được gọi là “chuyên gia”.

Thiệt là ngại quá, hí hí, mình lỡ quên sạch bách bản hoạt hình mất rồi nên không thể so sánh được đâu, nhưng chắc chắn The Lion King live-action sẽ được đánh giá hoàn toàn khách quan với tư cách là một bộ phim đơn lẻ nha. Nội dung bộ này quá nổi tiếng rồi, chắc hẳn ai cũng biết, nôm na là về hành trình chú sư tử Simba tìm về quê hương để đòi lại ngôi vương từ người chú hiểm ác Scar đã giết cha mình Mufasa hồi Simba còn nhỏ.

The Lion King 2019 ngốn của nhà Chuột Disney 250 triệu đô chỉ tính riêng cho việc sản xuất, còn chi phí PR này nọ chưa thèm nói đến. Chính vì vậy mà má ơi, như đang xem Thế Giới Động Vật vậy đó quý zị, thề luôn. Các nhân vật, góc quay, bối cảnh, được trau chuốt cực kì tỉ mỉ, mấy ông có thể cảm nhận được từng sợi lông mượt như Sunsilk bồ kết của các con vật luôn ý. Xuất sắc đến mức khiến người xem suýt xoa mãi và không thể tin được chúng chỉ là sản phẩm từ máy tính.

Thêm nữa, do đặc tính là phim của Disney nên The Lion King có kha khá các màn hát hò, những bài đó riêng bản thân mình thấy không ấn tượng cho lắm, nhưng nhìn chung là sinh động, bắt tai và thể hiện đúng concept hoang dã với nhiều tiếng trống bộ lạc khác nhau.

Sở hữu vẻ ngoài hào nhoáng là thế, nhưng thật đáng tiếc khi phải nói nó rằng hoàn toàn rỗng tuếch với phần nội dung an toàn và cũ kĩ đến mức nhàm chán. Do cái bóng quá lớn của bản hoạt hình nên ekip sáng tạo của live-action không dám mạnh tay thêm vào hay sửa đổi để nó trở nên mới mẻ hơn. Mà họ chỉ cố gắng làm The Lion King hoành tráng nhất có thể về phần nhìn và hoàn toàn bỏ lơ điểm cốt lõi của một bộ phim, kịch bản.

Nửa đầu của phim đến lúc Simba bỏ quê nhà đi tha hương nói thật là khá chán vì ai cũng biết tình tiết tiếp theo là gì rồi nên không còn chút bất ngờ nào. Mãi đến khi Timon và Pumbaa chiếm sóng thì phim mới trở nên đáng xem bởi độ hài hước và lầy lội vô cực của cặp đôi này. Hai thằng chả tương tác với nhau siêu tốt, có vài câu thoại làm khán giả vỗ đùi chí chóe vì quá trời ưng cái bụng.

Ngoài ra, chính vì các con vật được làm quá thật nên những cảm xúc cơ bản nhất như yêu, ghét, giận, hờn, người xem khó lòng mà quan sát rõ ràng được. Chưa kể, Mufasa, Simba, Scar và các con sư tử khác được dựng hình gần như là giống nhau nên việc theo dõi các màn hành động chuyển cảnh nhanh là chuyện bất khả.

Suy cho cùng, The Lion King vẫn đáng để ra rạp vì kĩ xảo hoành tá tràng của em nó. Có hoài niệm hay không, thì mình không hứa trước, nhưng chắc chắn không phải là một bộ phim hay trong năm 2019 này.

Tổng kết

Do cái bóng quá lớn của bản hoạt hình nên ekip sáng tạo của live-action không dám mạnh tay thêm vào hay sửa đổi để nó trở nên mới mẻ hơn. Mà họ chỉ cố gắng làm The Lion King hoành tráng nhất có thể về phần nhìn và hoàn toàn bỏ lơ điểm cốt lõi của một bộ phim, kịch bản.

6.5