<<US>> ĐẦY ĐỦ YẾU TỐ NGHỆ THUẬT LẪN GIẢI TRÍ

Sau thành công vang dội của Get Out ở phòng vé (255 củ Trump với kinh phí chỉ vỏn vẹn 4.5 triệu) lẫn nghệ thuật (giải Oscar cho Kịch bản xuất sắc nhất), đạo diễn kiêm biên kịch, Jordan Peele đã trở lại với màn ảnh rộng với bộ phim cũng do chính anh đảm nhiệm hai vị trí quan trọng, Us.

Nội dung phim kể về một gia đình 4 người lý tưởng: cặp vợ chồng với hai đứa con đủ trai lẫn gái đang đi nghỉ dưỡng. Bi kịch xảy ra khi họ chạm trán với nhóm 4 người lạ mặt khác có vẻ ngoài giống y đúc, chỉ khác ở chỗ nhìn kinh dị hơn thôi. Tiếp sau đó là những tình tiết hỗn loạn và đầy ám ảnh.

Cái cốt truyện trích ra từ trailer trông chuối kinh khủng nếu so với bí mật sau khi đã được tiết lộ trong phim, nó xuất sắc và ở một đẳng cấp hoàn toàn không thể ngờ được. Cái hay ở Us là sử dụng chất liệu trông rất đơn giản để nói về những thứ vĩ mô vô cùng deep và từ đó lại chia ra các tầng ý nghĩa để phê phán nhiều thứ khác nhau.

Ngay từ tựa đề US (United States) đã thấy rõ ràng nó phê phán nước Mỹ hiện đại nơi đang tự cô lập mình với thế giới bên ngoài khi trở nên thượng đẳng và tống cổ dân nhập cư với chính sách mới của ông Trump. Và còn đặt ra câu hỏi vô cùng đau đầu như “Liệu một người giống mình như đúc thì mình hay họ mới là người đáng được sống?”. Thật ra, trước đây có The 6th Day nói về vấn đề này rồi, nhưng ở Us, câu trả lời được nâng tầm lên rất nhiều. Và còn nhiều tầng lớp ý nghĩa khác mà không tiện spoil ở đây :3

Nếu như ở Get Out chỉ đề cập đến vấn đề sắc tộc thì sang Us, Peele đã mở rộng ra rất nhiều và còn kể truyện phi tuyến tính nữa. Nên vì thế mà phim có cảm giác bị kéo dài ra, không được gọn và hấp dẫn như ở bộ kia. Nhưng sau 40 phút đầu thì Us bắt đầu hay ho hơn hẳn khi đã thật sự bước vào câu truyện chính. Tình tiết cứ thế mà kéo đến, hành động, kinh dị, máu me liên tục không ngừng nghỉ, xem rất sướng. Sẵn nói đến máu me, lại là vấn đề muôn thuở ở nước ta khi Us bị cắt vài đoạn cụt hứng vô cùng!

Nếu bạn nào chỉ muốn tìm kiểu kinh dị hù dọa để giải trí cùng với bạn bè giống như vũ trụ điện ảnh The Conjuring thì cũng có thể xem Us. Vì trong phim này, Peele đã thêm vào “đặc sản” hài nhây của mình để làm giảm đi sự nặng nề và phù hợp với tiêu chí đại chúng hơn. Đang căng thẳng mà cũng phải phì cười ra vì ổng xây dựng nhân vật lầy hết cỡ. Thật lòng thì mặc dù là kinh dị nhưng không ghê gì hết, toàn người hù nhau thôi hà, phải ma cỏ đâu mà sợ. Dù gì thì đó là đối với mình thôi, chứ nhạc phim của Us thuộc dạng trùm cuối, đoạn hù có thể khiến nhiều bạn rớt tim ra ngoài không chừng.

Nhân tiện nhắc đến nhạc phim, Us sỡ hữu bộ soundtracks hay quá trời hay, ai xem trailer cũng thấy điều này. Đoạn nhạc trong trailer được đem vào phim vô cùng hợp lý, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả mọi người đó. Điều cuối mình muốn khen là diễn xuất của chị Lupita Nyong’o, ôi mẹ ơi, lấn át hoàn toàn mọi người trong phim. Đoạn chị độc thoại ở phiên bản ác của chỉ xem mà nổi hết cả da gà, phần nhạc với chỉ mà không được đề cử Oscar thì quá uổng luôn ý.

Tổng kết

Nếu như ở Get Out chỉ đề cập đến vấn đề sắc tộc thì sang Us, Peele đã mở rộng ra rất nhiều và còn kể truyện phi tuyến tính nữa. Nên vì thế mà phim có cảm giác bị kéo dài ra, không được gọn và hấp dẫn như ở bộ kia.

8