<<THE NUN | ÁC QUỶ MA SƠ>> KHI MA SƠ ĐÃ HẾT BÙA PHÉP…

KHI MA SƠ ĐÃ HẾT BÙA PHÉP…

Là phần phim riêng (spin off) thứ hai của vũ trụ kinh dị Conjuring sau nàng búp bê má đỏ Annabelle, The Nun được ví như lá bài chiến lược cứu cánh cho thị trường phim thể loại này khi suốt 9 tháng trời, màn ảnh rộng trong nước chưa có nổi cái tên nào nổi bật, hoặc nếu có, đã “rụng nụ” sớm ngay ải kiểm duyệt (Ghost Story, Slender Man, Truth Or Dare,…)

 

Và The Nun đã không phụ lòng người hâm mộ khi hoàn toàn là một bộ phim kinh dị chỉn chu với đầy rẫy các màn jump scare hợp lý, tuy rằng, nếu so với hai phần gốc của The Conjuring, ma sơ vẫn còn thua một bậc.

 

The Nun vừa là tiền truyện (prequel), lại vừa là phim riêng (spin off) khi các sự kiện của nó diễn ra vào năm 1952, trước The Conjuring 2. Tại đây, sau cái chết của hàng loạt nữ tu tại một nhà thờ đâu đó Rumani, Giáo Hội nhanh chóng cử ngay Cha Burke cùng nữ tu Irene đến tìm hiểu. Họ cùng với Frenchie – một thanh niên địa phương – vô tình vướng vào những điều kì quái. Càng đi sâu khám phá, họ nhận ra, kẻ thủ ác là một loài quỷ đội lốt nữ tu bên ngoài.

 

Thông thường, để tạo sự sợ hãi, các phim kinh dị sẽ có hai hướng khai thác: tình huống bất ngờ đi cùng với câu chuyện. Tình huống bất ngờ, cái mình hay gọi là jump scare, thường sẽ là yếu tố được sử dụng để bổ trợ cho cốt truyện chính thêm phần hãi hùng. Nó đến khi không gian trong phim im lặng, và nó đi khi bạn đã giật mình sau vài tiếng động với âm lượng vừa đủ lớn. The Nun đã làm được, à không, phải gọi là làm rất tốt điều này.

Bên cạnh jump scare, câu chuyện (hay cốt truyện, hay kịch bản,...tùy cách gọi) vẫn là yếu tố chính bắt buộc của bất kì dòng phim nào. Nó có ám ảnh hay không, còn phụ thuộc vào cách biên kịch xây dựng. May mắn, The Conjuring cả hai phần chỉ với lời mào đề “based on a true story” đầy sức nặng, tự dưng, nó mang lại sự tò mò ghê gớm chứ chưa cần xét đến nội dung.

 

Tiếc thay, The Nun kì này, khá yêu chìu sở thích của số đông khi thời lượng xuất hiện của Valak khá nhiều, và thường đi kèm là những jump scare làm giật mình khán giả. Mang nặng yếu tố hù dọa thì dĩ nhiên, như một lẽ tất yếu, câu chuyện trong Nun sẽ giản lược đi, hay nói cách khác, là rập khuôn motif quen thuộc: một nhóm người đến vùng đất nào đó, gặp điều kì dị, rồi bị giết, rồi thôi, kiểu vậy.

 

Điều này sẽ không có gì đáng bàn nếu Nun là một tựa phim độc lập, từ nhà sản xuất độc lập, được viết bởi một biên kịch độc lập nào đó. Nhưng Nun lại được giới thiệu là thành viên của ngôi nhà Conjuring, từ nhà sản xuất của Conjuring, và được viết bởi chính “cha đẻ” của nó – James Wan – người đã từng gây tiếng vang với loạt Insidious bên cạnh The Conjuring cả hai phần.

 

Nên mình mong The Nun có thể làm tốt hơn như vậy.

Mà thôi, so với sự trông chờ có phần hơi cảm tính vốn rất khó định lượng thì nếu ngẫm về Annabelle, người chị em cùng gia tộc trước đó, The Nun vẫn tốt hơn nhiều: không lan man, không dông dài, biết cách đáp ứng nhu cầu khán giả khi tập trung spotlight cho nhân vật chính: Valak.

 

Chỉ tiếc dạo một vòng báo đài quốc tế, nhận ra bản ngoài rạp tự-biến-mất-một-cách-đáng-ngờ khoảng năm phút những phân cảnh liên kết với The Conjuring 2 nên thôi, sẵn giải thích đoạn ending đó dưới này nha. Chú ý có spoil nhẹ....!

 

[CẢNH BÁO CÓ SPOIL]

 

Kết phim The Nun, khi Frenchie – lúc này đã là Valak bên trong – bị nhập, vi vu đến vùng Bắc Mỹ xa xôi. Tại đây, anh liên tục “lên đồng” khi phát ngôn toàn tiếng Latin khi chưa hề tiếp xúc, gia đình buộc phải  cầu cứu cặp đôi Warren. Lúc này, bằng tài ngoại cảm, Lorraine chạm vào Frenchie, thấy được “có một thế lực nào đó âm mưu giết anh, hãy hứa chúng ta tránh xa những vụ này nhé!", sau đó "cô ấy tự giam mình trong phòng 8 ngày, ko ăn, ko uống. Chỉ ko biết là thế lực nào, cô ấy ko nói tôi nghe" (đây là trong Conjuring 1).

 

Qua Conjuring 2, ngay từ đầu phim, khi xuất hồn điều tra vụ án giết năm người, bà một lần nữa chạm trán Valak. Lần này, tên quỷ nhe nanh báo mộng sẽ giết Ed nếu còn cản đường. Mà quả thực cặp đôi này ngang nhiên cản đường tiếp, rồi phong ấn Valak chỉ bằng cách gọi tên. Haha...

 

Có vậy thôi đó mà cũng cắt, kì ghê!!!!

 

[HẾT SPOIL]

 

Date on 08/09/2018
By B

Tổng kết

The Nun kì này đã mất đi sự cân bằng giữa jump scare với cốt truyện, thứ tạo nên thương hiệu vũ trụ kinh dị Conjuring, khi đã quá nghiêng về những phân cảnh gây giật mình. Điều này kéo theo hệ quả ra khỏi rạp, mình chưa hẳn gọi là ám ảnh, chỉ thấy phim tạm ổn mà thôi. Nếu buộc phải xếp hạng, Nun sẽ nằm khoảng giữa: tức trên cơ Annabelle và chiếu dưới so với The Conjuring cả hai phần.

6