<<THÁM TỬ LỪNG DANH CONAN: CÚ ĐẤM SAPPHIRE XANH>> HÀNH ĐỘNG ẢO TUNG CHẢO

Mặc dù Avengers: Endgame oanh tạc ở tất cả thị trường trên thế giới, chỉ thua mỗi ở Nhật Bản trước Detective Conan Movie 23: The Fist Of Blue Sapphire (Thám tử lừng danh Conan: Cú đấm Sapphire xanh). Điều này đã khiến mình vô cùng hào hứng chờ đón xem bộ anime đỉnh cao làm người Nhật phát cuồng và bóp nghẹt Endgame sẽ trông ra làm sao. Và kết quả vượt ngoài mong đợi khi… chẳng hiểu vì sao Conan Movie 23 lại có thể làm được điều đó.

Lấy bối cảnh tại đảo quốc sư tử Singapore, movie 23 xoay quanh một viên ngọc khổng lồ đã chìm sâu dưới đáy đại dương từ cuối thế kỷ 19 mang tên "Blue Sapphire", nay đã được đào lên và thu hút sự chú ý của Kaito Kid. Song song với đó là một vụ án giết người xảy ra ở khách sạn Marina Bay Sands, tại hiện trường, một tấm thiệp bị dính máu của Kaito Kid được bỏ lại. Một cuộc hợp tác bất đắc dĩ giữa “nhà ảo thuật dưới ánh trăng” và “thám tử lừng danh” Conan bắt đầu.

Trước tiên, cần phải nói Conan Movie 23 không liên quan gì đến mạch truyện chính của bộ manga kinh điển và cũng chẳng dành cho những người chưa từng biết gì về Conan vì sẽ vô cùng rối rắm với nội dung của nó. Mối quan hệ giữa Kid, Shinichi, Conan, Ran,… hay các “đồ chơi” như đồng hồ gây mê, giày trợ lực, nơ đổi giọng của Conan sẵn sàng làm người mới vô cùng hoang mang.

Nói có sách, mách có chứng, đợt đi premiere mình ngồi kế một fan Conan dẫn cô bạn không biết gì về bộ truyện đi xem thì người đó hỏi liên tục, thắc mắc không ngừng nghỉ trong suốt chiều dài bộ phim. Nên mình hoàn toàn có thể khẳng định rằng: Conan Movie 23 là một bộ phim fan-service đúng nghĩa, được tạo ra để dành riêng và chỉ riêng cho fan.

Thú thật, mình cũng từng là một fan của Conan, nhưng đã drop được một thời gian. Nay đi xem phần 23 thì vô cùng bất ngờ nên phải tìm đọc lại review tập 22 và nhận ra là các movie càng về sau càng thiên về hành động. Trong khi đó, yếu tố trinh thám dần chết đi đúng nghĩa khi thứ duy nhất hấp dẫn bộ phim là những màn đánh đấm, bắn súng phi logic và “vô hồn” chứ không còn tinh thần suy luận, phá án của Conan như trước.

Đổi lại, phần hình ảnh trong phim được trau chuốt vô cùng kĩ lưỡng khi kinh phí ngày càng cao. Nét vẽ người không được phép thay đổi nhiều nên ekip đã tập trung rất kĩ vào phần ngoại cảnh như tòa nhà và thiên nhiên. Xem tòa khách sạn Marina Bay Sands ở Singapore trong movie 23 bị phá tan tành mang lại cảm giác rất sướng, nói chung thì mình cũng khá khâm phục ekip vì đã thiên về mảng hành động là phải làm cho tới.

Nói gì thì nói, đây rõ ràng là một sự chuyển mình hợp lý khi doanh thu đã chứng minh tất cả. Những fan trung thành đời đầu của Conan hẳn sẽ không thích phong cách này, nhưng cũng phải chấp nhận vì tương lai của bộ truyện

Tổng kết

Yếu tố trinh thám dần chết đi đúng nghĩa khi thứ duy nhất hấp dẫn bộ phim là những màn đánh đấm, bắn súng phi logic và “vô hồn” chứ không còn tinh thần suy luận, phá án của Conan như trước.

6