<<SHAZAM>> MỘT THÀNH CÔNG KHÁC CỦA DC

Cả đời mình chưa bao giờ thấy bộ phim nào trẻ trâu và lầy như vậy luôn đó. Trong phim chưa nói nhé, ngoài đời sát ngày chiếu rồi mà ông đạo diễn lên Twiter tuyên bố chưa quay xong, đã vậy còn ra mắt ở thời điểm kẹp giữa hai siêu phẩm của nhà đối địch nữa. Chưa kể, Shazam trước đây có tên là Captain Marvel, việc chiếu sau CM của nhà kia như thể đang thách thức rằng tao đây mới là hàng xịn :)))

Shazam có một cốt truyện rất hấp dẫn, mấy cái trailers kia chỉ là đòn hỏa mù thôi, thật sự vô phim bất ngờ và hay hơn nhiều. Kể về Billy Batson (Asher Angel) – một cu cậu vừa mồ côi vừa trẻ trâu, lăn lộn ngoài đường từ bé và không chịu nổi sự quản lý của gia đình nên tìm đủ cách để trốn mọi nhà tình thương nó bị ép vào. Nhưng nó đã thay đổi và chịu sống với một ngôi nhà nọ. Trong một lần cứu người thân trong gia đình, nó bị rượt rồi lạc vào thế giới phù thủy và được trao quyền năng tối thượng. Đương nhiên, có siêu anh hùng thì cũng phải có siêu phản diện đi cùng để phô diễn cho khán giả những trận đập nhau ra bã long trời lỡ đất.

Đợt Aquaman epic quá, đến giờ mình còn lâng lâng nên khi xem Shazam bị khớp vì thấy đánh nhau chẳng có gì đặc sắc, hơi hụt hẫng tẹo. Phần lớn là do phim được đầu tư ít (nghe đâu đó kinh phí chỉ tầm 80 triệu thôi, tức là thua cả Iron Man cách đây 11 năm với 140 triệu) nên không có cảnh nào hoành tráng cả. Mọi người không nên kì vọng vào kĩ xảo quá khi ra rạp xem phim, chỉ ở mức chấp nhận được thôi chứ không phải là quá xuất sắc. “Vậy một bộ phim siêu anh hùng mà không cho tụi tao xem kĩ xảo thì ra rạp làm cái quái gì?”.

Mặc dù Shazam không tập trung vào mảng đánh nhau nhưng như mình đã nói, nó sở hữu một kịch bản vô cùng hấp dẫn, thông minh và chứa đựng vô vàn bất ngờ. Nó đã giải quyết rất tốt câu hỏi: “Một cậu nhóc 14 tuổi sẽ làm gì khi có sức mạnh lớn lao như thế?” và cà khịa vô số các phim siêu anh hùng khác khi đưa vào nhiều tình tiết không thể thực hơn được nữa, không spoil nha, xem sẽ thấy liền. Bật mí là phim tấu hài cười đi toilet luôn đó cả nhà.

Ai xem mấy cái trailers dùng để che mắt xong mà có suy nghĩ “Phim DC mà sáng như vậy tao không đi xem.” thì sai lầm. Được chỉ đạo bởi David F. Sandberg (Lights Out, Annabelle 2 – trò cưng của James Wan, đạo diễn Aquaman) nên có nhiều đoạn như đang xem phim kinh dị, dark quá trời dark. Vừa vào phim thôi đã làm mình nghĩ: “Chết mẹ, có vô nhầm rạp không ta.” liền. Không biết comic ra sao chứ riêng bộ phim đã biến Shazam thành một siêu anh hùng độc nhất, tách biệt và khác hẳn với các anh chị em cùng thể loại khi hoàn toàn loại bỏ yêu thương trai gái tầm thường mà thay vào đó là bài học về tình cảm gia đình rất ý nghĩa.

Siêu phản diện đúng nghĩa siêu phản diện, xem mà sướng rơn người vì được xây dựng tới bến chứ kiêng cử phim dành cho trẻ em gì tầm này, giết người không gớm tay, có mục đích, động cơ rõ ràng và quan trọng nhất là ác từ đầu đến cuối. Plot-twist làm chi cho mệt zị không biết, cứ việc mặc đồ (siêu) đẹp và đi làm những-việc-ác-nhân-làm thôi cũng đủ hơn khối phim khác rồi. Cũng may là Shazam rated PG-13 (cấm trẻ em 13 tuổi) chứ không thì loạn mất.

 

Mấy cảnh slo-mo hình tượng hóa nhân vật không có nhiều trong phim và âm thanh cũng thuộc dạng trung bình. Vậy nên nếu bạn nào muốn tìm những cảnh ngầu lòi, nhạc đập đùng đùng thì không có đâu. Thay vào đó là những bài nhạc rap đúng với lứa tuổi và độ trẩu của Billy Batson.

Zachary Levi (Shazam biến lớn) đã hoàn thành một vai xuất sắc, đọc review trên mấy pages chuyên comic thì họ khen dữ lắm, tức là diễn chuẩn so với nguyên tác. Tuy có hơi mâu thuẫn với phiên bản nhí nhưng nhìn chung cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Với thời lượng 2h hơn một chút và kinh phí ít ỏi, Shazam đã xuất sắc hoàn thành đúng vai trò một phim debut khi cung cấp đủ thông tin và độ hype cần thiết. Để khán giả lưu luyến, trông ngóng phần sau và cũng như là bộ phim tiếp theo của cả vũ trụ DCEU (nay có tên là Worlds of DC).

P/s: Phim có 1 mid-credit và 1 after-credit. Cái mid liên quan trực tiếp đến phần sau. Cái after là troll thôi, ai tò mò thì ở lại, không thì lục lại đống TV Spots là có luôn á :3

Tổng kết

Nó đã giải quyết rất tốt câu hỏi: “Một cậu nhóc 14 tuổi sẽ làm gì khi có sức mạnh lớn lao như thế?” và cà khịa vô số các phim siêu anh hùng khác khi đưa vào nhiều tình tiết không thể thực hơn được nữa.

9