[REVIEW PHIM HAY] << HEREDITARY | DÒNG MÁU BỊ NGUYỀN >>

ĐÂY MỚI THỰC LÀ ÁM ẢNH KINH HOÀNG
Hereditary là bộ phim cực kì khó chịu, cực kì gây sốc và cực kì gây chia rẽ bởi nó sẽ quăng bạn vào thế giới nơi con người phải khuất phục trước quỷ thần, nơi tình thân phải nhường bước trước mưu toan và cũng là nơi đóng đinh bạn vào những hoài nghi đầy ám ảnh.

Như thường lệ, sau vài câu mở đầu, mình sẽ tóm tắt cốt truyện. Nhưng với phim này, mình xin phép bỏ qua. Bởi mình e sẽ chẳng đủ sức tóm gọn, hoặc, nếu đủ, cũng chẳng thể mang lại cái không khí trầm buồn đến ám ảnh mà chỉ khi xem xong, bạn mới thực chìm đắm vào đó. 


Thay vì vậy, mình sẽ đưa vài cảm nghĩ về phim.

Hereditary làm mình bất ngờ, thật sự bất ngờ. Vì trong bối cảnh người người, nhà nhà xem jump scare là liều thuốc tiên để dẫn dụ khán giả vào phim, hoặc ít nhất, cũng là tiêu chuẩn cơ-bản để được gắn nhãn kinh dị thì Hereditary ngược lại, hạn chế đến mức tối thiểu jump scare, và tập trung hơn trong việc xây dựng cốt truyện, một cốt truyện mà theo mình, nó quen thuộc nhưng khai thác cực kì xuất sắc.

Cốt truyện của nó là sự tổng hòa hai chủ đề muôn thuở trong làng kinh dị: tâm linh và tâm thần. Sự kết hợp này mang đến cảm giác huyền bí, ghê rợn trước các câu chuyện về quỷ sứ, về ác tăng, đồng thời, là những nghi vấn, hoang mang, hồi hộp đến mức dồn dập trước những biểu hiện của nhân vật chính. Bạn sẽ chẳng biết đuợc điều gì đang diễn ra, và sắp xảy ra. Bạn cũng không thể đoán được plot của nó như thế nào. Mọi thứ cứ hư hư ảo ảo, lúc thế này, lúc lại thế kia.

Chỉ còn cách, gán mắt vào mà tò mò tìm hiểu tiếp.

Phim sẽ cực kì khó hiểu nếu chỉ xem lần đầu. Với cách xây dựng chặt chẽ, vô số chi tiết được dàn trải không chỉ trong bối cảnh mà còn trong từng lời thoại câu văn, Hereditary đòi hỏi sự tập trung cao độ nếu không muốn phải xem lại ít nhất hai lần. Như mình chẳng hạn :D !! Mà quả thực, chỉ khi xem lại lần hai, khi đã biết trước được đường dây câu chuyện, có dư thời gian hơn để ngắm nghía bối cảnh phim, mình mới thấy Ari Aster đã khéo léo sắp xếp vô số tiểu tiết trong không gian phim như thế nào. Mỗi món đồ, mỗi cú zoom khung hình vào vật chủ, mỗi vài giây đứng lặng trước cảnh quan đều có dụng ý trong đó. Tất thảy như báo hiệu trước phận số của nhân vật.

Cái đáng sợ của Hereditay không hẳn bắt nguồn từ câu chuyện ám mùi tâm linh- tâm thần đầy huyền bí (thật ra cũng sợ, nhưng như mình nói, sợ vì ít gặp trong thời buổi lạm dụng jump scare, chứ không hẳn sợ vì tin vào đó) mà nó đến từ thông điệp ngầm ẩn giấu ở sâu bên trong: niềm tin và những giá trị kết nối.

 

[KHÚC NÀY SẼ HƠI SPOIL NHẸ PHIM NGHEN]
Xuyên suốt phim, từng thành viên trong gia đình Graham liên tục có những mâu thuẫn, đặc biệt là người mẹ. Khi mối quan hệ của cô với từng người rạn vỡ, cũng là lúc cô trở thành con chốt thí đã được toan tính trước bởi các thế lực tâm linh. Lúc này, chính cô, chứ không ai khác, là người mở toang cửa cho nó vào, cũng như, bắt nguồn cho chuỗi tội ác tiếp theo. Không chỉ có cô, mà ngay cả người cha, đứa con trai cũng là tác nhân đẩy nhanh tiến trình. Giữa họ đã mất đi cái gọi là mối quan hệ gắn kết. Mà khi loài người đã đổ vỡ thì như một quy luật, loài khác sẽ lên ngôi :) !!

Xem xong, quành lại cho mình nghe cảm nhận của bạn nhé.

Date on 16/09/2018
By Bảo

Tổng kết

Hereditary là bộ phim kinh dị xuất sắc, hoàn hảo trong mỗi yếu tố xét đến: kịch bản, lời thoại, góc máy cũng như trải nghiệm người xem. Đã quen với các món ăn kinh dị mang màu sắc jump scare, mình nghĩ bạn đừng search tìm phim này, bởi nó sẽ chán cực kì, chán không thể tả. Còn nếu không, chúc mừng bạn đã có một tựa nhâm nhi ngày cuối tuần

9