<<NGÀY HÔM QUA>> Ý TƯỞNG ĐỘC ĐÁO

Yesterday sở hữu ý tưởng rất độc đáo về một thế giới đã quên mất The Beatles và anh chàng nhân vật chính của chúng ta chuộc lời từ việc hát lại những bản nhạc bất hủ rồi trở nên nổi tiếng. Song song với đó còn là quyết định để đời giữa tình yêu và sự nghiệp như bao bộ phim tình cảm cổ điển khác.

Không khó để nhận ra Yesterday là một bộ phim tribute The Beatles đúng nghĩa khi nhắc đến họ như một fanboy thực thụ. Với những ước mong, khát vọng to lớn trong việc truyền tải các tác phẩm huyền thoại đến nhiều người hơn. Còn có cả cảnh trò chuyện rất xúc động với nhạc sĩ đại tài quá cố John Lennon nữa. Dù cho không nói rõ là “John Lennon”, nhưng với kiểu tóc và cặp mắt kiếng đặc trưng, chỉ “John” thôi là quá đủ để những người hâm mộ nhận ra người nghệ sĩ tài năng nhưng đoản mệnh này.

Mặc dù sở hữu ý tưởng rất tiềm năng để trở thành một tác phẩm hay hơn nữa, nhưng từ đoạn giữa trở đi, Yesterday dần đâm vào bế tắc, mất phương hướng trong việc lôi cuốn khán giả vào guồng câu truyện như chính anh chàng trong phim. Nguyên nhân là vì đâu? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bên cạnh tình cảm, âm nhạc là một trong hai yếu tố chủ đạo, thể hiện rất rõ từ trailer của phim. Phải nói các bản nhạc được lồng ghép rất hợp lý, nhưng vẫn thiếu đoạn mở đầu (kiểu nhá hàng) để đạt được độ kích thích cần thiết. Các bản nhạc nghe thì bắt tai và hoài niệm đó, nhưng thật sự không khơi được cảm giác thật sự muốn thưởng thức nó.

Mối quan hệ giữa hai anh chị cliché và bình thường quá, kiểu không có gì mới mẻ trong một kịch bản vốn đang rất đặc sắc như này. Đã vậy còn chơi trò “giành lại công chúa” khi nàng đang trong mối quan hệ mới nữa, phim nên đặt tên là “Tuesday” thì có vẻ hợp hơn.

Ngoài ra, bởi vì nó quá tập trung vào hai nhân vật chính nên thành ra bị thừa hẳn hai người khác mà chẳng rõ vai trò của họ trong phim là gì. Một trong số đó sau khi xem xong và lên mạng tìm hiểu thì mình mới biết là do đã bị cắt khỏi phim cho gọn, nên mới có cảm giác như thế.

Được biên kịch bởi Richard Curtis (Love Actually, About Time), không quá khó để nhận ra màu sắc và nét tương đồng trong tác phẩm mới nhất của ông. Chỉ tiếc là Yesterday lại được giao cho Danny Boyle cầm trịch, một đạo diễn chuyên về drama và xây dựng tâm lý, nên không phù hợp với kiểu tươi sáng và cảm xúc của Richard Curtis cho lắm.

Xem xong chỉ biết tiếc cho một siêu phẩm tiềm tàng mà chưa được khai thác đúng mức.

Tổng kết

Bên cạnh tình cảm, âm nhạc là một trong hai yếu tố chủ đạo, thể hiện rất rõ từ trailer của phim. Phải nói các bản nhạc được lồng ghép rất hợp lý, nhưng vẫn thiếu đoạn mở đầu (kiểu nhá hàng) để đạt được độ kích thích cần thiết.

6.5