<<LỜI TỪ BIỆT>> MỘT BỘ PHIM TUYỆT ĐẸP THẤM ĐẬM TÌNH CẢM GIA ĐÌNH

Là đứa con tinh thần mới nhất của hãng phim A24 lừng danh, The Farewell gây sốt từ khi mới ra mắt khi liên tục càn quét tất cả giải thưởng tại các liên hoan phim lớn, nhỏ khác nhau. Và đồng thời cũng là một trong số ít các tác phẩm được hãng kì vọng rất nhiều tại lễ trao giải Oscars 2020 sắp tới sau thất bại ê trề của Lady Bird tại sân chơi này hồi đầu năm ngoái.

Dựa trên câu truyện có thật của đạo diễn Lulu Wang, cô đã mang chương đen tối nhất cuộc đời mình và biến nó thành một mảng sáng tươi đẹp đầy ắp tình thương, lẫn sự ấm áp gia đình để gửi gắm thông điệp vô cùng ý nghĩa cho khán giả.

Bộ phim kể về đại gia đình Trung Quốc từ lâu đã bỏ đi tha phương cầu thực nơi xứ người bỗng cùng nhau trở về ngôi nhà thân thương năm xưa để tổ chức đám cưới cho con cháu. Nhưng cái đám cưới ấy chỉ là cái cớ để anh em sum vầy và tạo ra niềm vui nho nhỏ cho người bà đáng kính của đại gia đình trong những ngày tháng cuối đời vì căn bệnh hiểm ác. Ai cũng biết, chỉ một người không biết về tình trạng của chính mình.

Với bối cảnh là đại gia đình, The Farewell sở hữu rất nhiều câu truyện nhỏ với các mối quan hệ khác nhau giữa anh em và cô dì chú bác trong nhà. Nhưng phần lớn, nó tập trung vào chemistry giữa người bà và cô cháu gái cưng Billi (Awkwafina) là chủ yếu. Billi là người cháu gái tiếp cận với nền văn hóa phương Tây từ nhỏ nên tư duy cởi mở và không bao giờ chấp nhận chuyện giấu kín bệnh tình của bà mình mà cả gia đình đang lén lút làm, mặc cho mục đích có tốt thế nào đi chăng nữa.

Với chủ trương không ủy mị và drama, The Farewell là một bộ phim rất "đời", rất nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn. Càng xem, mọi người sẽ càng nhận ra một chút nào đó trải nghiệm riêng tư và sẽ dần bị cuốn vào câu truyện lúc nào chẳng hay. Như một áp lực vô hình, bạn bị thúc đẩy phải xem và tìm ra đáp án cho sự tò mò về hồi sau của bộ phim. Với cái kết không thể nào tinh tế hơn, chắc chắn sẽ khiến bạn phải tức tốc chạy về và ôm chầm lấy người bà của mình.

Mặc dù thuộc thể loại nặng tâm lý, nhưng The Farewell lại cực kì dễ xem với nhiều tình tiết dí dởm, hài hước và vô số câu thoại thông minh làm khán giả phải trầm tư suy nghĩ. Từng cảnh trong phim đều thấm đậm nỗi buồn không nói thành lời nhưng lại rồi trở nên tươi tắn hơn bởi sự yêu đời và thái độ tích cực của người bà. Như tia nắng hiền hòa, nhẹ nhàng và ấm áp kéo đến sau cơn mưa dông buồn bã. Không biết từ lúc nào, nó lại khiến mình thương bà nhiều hơn và như một bản năng vô thức, nước mắt tự dưng rơi trong biển người giữa rạp…

Dàn cast đã hoàn thành rất tốt vai diễn của mình, không có ai là nổi trội hơn người nên mang lại cảm giác rất bình dị, như chính concept của bộ phim. Nhưng có điều này vô cùng đặc biệt, vai người bà xuất sắc là thế nhưng lại là do một nữ diễn viên vô danh lần đầu đóng phim đó. Diễn ngọt khỏi phải bàn! Từng nụ cười hiền từ, từng cú nheo mày nhăn nhó hay đến cả cử chỉ nhỏ nhất tương tác với các diễn viên khác như cốc đầu, nhéo má đều toát lên một vẻ rất vị tha và tràn đầy cảm xúc.

Một bộ phim tuyệt đẹp đầy ắp tình thương vô bờ bến của gia đình đúng nghĩa. Chẳng biết nói gì thêm ngoài khuyến khích mọi người nên ra rạp xem ngay và luôn để biết vì sao mặc dù 2/3 bộ phim chỉ nói toàn tiếng Hoa nhưng vẫn hấp dẫn các nhà phê bình khó tính nhất.

Tổng kết

Nhưng có điều này vô cùng đặc biệt, vai người bà xuất sắc là thế nhưng lại là do một nữ diễn viên vô danh lần đầu đóng phim đó. Diễn ngọt khỏi phải bàn! Từng nụ cười hiền từ, từng cú nheo mày nhăn nhó hay đến cả cử chỉ nhỏ nhất tương tác với các diễn viên khác như cốc đầu, nhéo má đều toát lên một vẻ rất vị tha và tràn đầy cảm xúc.

9