<<KẺ HỦY DIỆT: VẬN MỆNH ĐEN TỐI>> HÀNH ĐỘNG TỐT NHƯNG CỐT TRUYỆN VẪN DẬM CHÂN TẠI CHỖ

Có thể không xem, nhưng mình tin rằng ít ai là chưa từng nghe qua thương hiệu Terminator (Kẻ Hủy Diệt) nức tiếng này. Hai phần đầu tiên do James Cameron (Titanic, Avatar) đạo diễn đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của nền điện ảnh đương đại nói chung và thể loại hành động nói riêng. Qua đó, góp phần đưa James bước vào hàng ngũ những đạo diễn xuất sắc nhất mọi thời đại.

Từ sau 1991 đến 2015, người cha già phải cắn răng chịu đựng mà đứng ngoài chứng kiến đứa con yêu dấu của mình bị phá hoại đến những ba lần. Những tưởng phần thứ sáu (Dark Fate) này sẽ là lời tri ân sâu sắc mà James hết mình mong muốn dành tặng cho hàng triệu fan trung thành của dòng phim trên toàn thế giới. Nhưng không, nó chỉ là một phần phim xé nháp để chuẩn bị cho sự trở lại thật sự của James trên ghế đạo diễn Terminator vào nhiều năm sau nữa.

Để hiểu được phần này, mọi người cần phải xem trước hai bản đầu tiên vì cốt truyện của Dark Fate nối tiếp ngay sau những sự kiện từ T2. Nói sơ về lịch sử dòng phim cho ai chưa biết, Terminator kể về tương lai gần, nơi mà những nhà khoa học lỗi lạc không thể kiểm soát được trí thông minh nhân tạo Skynet và bị chính nó thảm sát ngược lại giống loài của mình bằng các cỗ máy chiến tranh được âm thầm xây dựng.

Bối cảnh chính thật ra là ở quá khứ, về cuộc rượt đuổi không hồi kết giữa hai đối tượng thù địch được gửi từ tương lai. Một bên là con robot sát thủ với những đặc tính siêu hạng được cử đi giết thủ lĩnh phe kháng chiến sau này. Bên còn lại cũng sẽ là con robot của Skynet nhưng mà đời cũ hơn và đã bị hack thay đổi mục tiêu hoạt động để bảo vệ người thủ lĩnh ấy. Ngoại trừ phần 1 (phe kháng chiến chưa có công nghệ hack mà chỉ gửi về người thường) và phần 4 (bối cảnh ở tương lai).

Motif vô cùng kinh điển, lỗi thời này đã tồn tại 30 năm nay và vẫn tiếp tục xuất hiện trong phần mới nhất để nhận diện thương hiệu, mang lại cảm giác thân thuộc cho fan nhưng thật lòng mà nói, mình đã quá ngán ngẩm rồi . Ở Dark Fate, có cảm giác nó mang sứ mệnh thông báo sự trở lại của James với việc sử dụng lại rất nhiều tình tiết nhằm tribute phần 2, xóa sạch cốt truyện gốc và mở ra một chương mới tươi sáng hơn, tiềm năng hơn rất nhiều so với trước đây.

Nhưng đó là thì tương lai, còn hiện tại, kịch bản vẫn thuộc kiểu miễn cưỡng, rối rắm, nhàm chán và cố chấm phá thêm các tình tiết hài hước vô duyên, cũng như là không thể thiếu được tính nữ quyền trong thời đại ngày nay. Nói chung, nó vẫn dừng lại ở mức trung bình mà thôi.

Cái đáng xem nhất ở phần này, là các màn hành động hoàn toàn được bắt trọn bởi Tim Miller (đạo diễn Deadpool 1). Ai xem Deadpool rồi sẽ thấy cái tài sử dụng những đồng tiền ít ỏi và hiện thực hóa thành các pha hành động tuyệt vời đến như thế nào. Do ổng biết cách đặt góc quay rất nghệ, khiến người xem hoàn toàn bị thu hút vào trong từng chuyển động của nhân vật. Chất hành động điên cuồng, vô cảm giữa hai người máy được miêu tả chân thực hơn hẳn so với ba phần trước (hai phần đầu kinh điển quá nên hổng dám so sánh), từng thá kim loại va vào nhau choang choang phê cực kì.

Dài quá;ngại đọc, bạn nào mong chờ một siêu phẩm về kỹ xảo và câu truyện như hai phần đầu thì rất tiếc phải chia buồn với bạn. Bạn nào chỉ đơn giản ra rạp để xem hành động giải trí thì Dark Fate vẫn cứ là oke thôi.

Tổng kết

Motif vô cùng kinh điển, lỗi thời này đã tồn tại 30 năm nay và vẫn tiếp tục xuất hiện trong phần mới nhất để nhận diện thương hiệu, mang lại cảm giác thân thuộc cho fan nhưng thật lòng mà nói, mình đã quá ngán ngẩm rồi.

6