<<JOKER>> NHÂN CHI SƠ TÍNH BỔN THIỆN... HAY BỔN ÁC?

Mặc dù là một bộ phim tâm lý nặng nề khai thác sự cô đơn và giai cấp xã hội vốn vô cùng khô khan, nhưng phải dành lời khen cho Joker khi vẫn giữ được ý nghĩa muốn truyền tải mà lại dễ nuốt hơn rất nhiều so với các tác phẩm khác cùng đề tài như Taxi Driver, Drive,…

Bộ phim mang đến cho người xem hành trình từ người đàn ông hiền lành mắc chứng bệnh không thể kiểm soát tiếng cười, đến gã sát nhân Joker tâm thần lấy giết chóc làm niềm vui. Cái hành trình ấy tràn đầy nỗi bất hạnh, sâu cay, uẩn ức và vô cùng nghiệt ngã. Nó đẩy con người ta vào bước đường cùng và khiến bất kì ai cũng phải rùng mình xót xa cho số phận bi thương của nhân vật.

Quên gã điên tìm kiếm sự hỗn loạn trong The Dark Knight và tên gangster rách thích làm màu ở Suicide Squad đi, Joaquin Phoneix đã thật sự mang đến một Joker hoàn toàn khác biệt. Một Joker đại diện cho tầng lớp nghèo hèn chịu đựng mọi sự bất công của xã hội. Kể cả khi bị chèn ép đủ điều, họ vẫn phải chấp nhận tủi nhục và “put on a happy face” một cách giả tạo để có thể làm hài lòng kẻ mạnh hơn. “Muốn tạo nên một Joker ở thế kỉ trước? Ném hắn vào thùng hóa chất. Muốn tạo nên một Joker ở thời đại bây giờ? Ném hắn vào xã hội.”

Không tuân theo bất kì nguyên tác truyện tranh nào, đây hoàn toàn không phải gã Joker giết người vô nghĩa. Từng cái xác gục đổ dưới chân hắn, đều là cặn bã của xã hội và xứng đáng phải chết. Từ một tên villain hoàn toàn thuần ác, đạo diễn kiêm biên kịch Todd Phillips đã mạnh dạn biến hắn trở thành anti-hero theo một góc độ nào đó. Đây là bước đi rất táo bạo và chắc chắn sẽ gây tranh cãi trong làng fan sắp tới.

Mặc dù Joker xây dựng tâm lý rất kĩ để khắc họa một bản thể dần dà hóa điên, nhưng lại không hề gây nhàm chán bởi cách lựa chọn nhạc thông minh và câu truyện đầy drama, đầy rẫy sự cuồng loạn của nó. Xem xong Joker mới thấm thía câu nói: “Con người là loài động vật duy nhất thích thú nỗi bất hạnh của đồng loại.”. Xin lỗi anh Joker nhiều lắm :’(

Khỏi phải nói, Joaquin đã diễn một vai để đời, bất kì bài review nào cũng đều phải khen nứt nở. Anh đã mang đến cho Joker một nụ cười mới siêu tuyệt vời khi đầy rẫy sự khổ đau và nỗi uất hận trong đó. Năm sau mà Viện Hàn Lâm không trao anh giải Nam Chính nữa thì coi như là cướp bóc trắng trợn luôn ý.

Cái này không chắc chắn 100%, nhưng theo mình cảm nhận thì bản chiếu rạp ở Việt Nam cắt 1 đoạn bạo lực máu me be bét, đoạn này có leak trên mạng cách đây vài tuần cho nên ai xem xong rồi có thể tìm và coi lại cho đủ. Và thêm 1 đoạn nhỏ khác không rõ lý do. Những đoạn dùng súng bắn lủng đầu hay bồi thêm vài phát khác cũng bạo lực không kém nhưng vẫn được giữ nguyên.

P/s: Không có after credit đâu nha mọi người.

P/s 2: Liên kết và để lại easter egg siêu hay ho về Đấng. The Batman sắp tới mà có lấy chất liệu này mà làm tiếp thì cũng không bất ngờ lắm.

Tổng kết

Không tuân theo bất kì nguyên tác truyện tranh nào, đây hoàn toàn không phải gã Joker giết người vô nghĩa. Từng cái xác gục đổ dưới chân hắn, đều là cặn bã của xã hội và xứng đáng phải chết.

8.5