<<GIA ĐÌNH ADDAMS>> NGƯỢC ĐỜI VÀ CHẲNG GIỐNG AI

Dựa trên loạt truyện tranh cùng tên vô cùng nổi tiếng, Gia Đình Addams là phiên bản hoạt hình ít tăm tối và dễ thương hơn, hài hước hơn so với nguyên tác của nó. Được thai nghén từ tận 2010 với Tim Burton là người cầm trịch, nhưng gặp trục trặc và phải đổi đạo diễn lẫn hãng sản xuất. Phải đến tận 9 năm sau, bộ phim mới được ra mắt vào tuần này.

Gia Đình Addams là một trong những biểu tượng kinh điển của nền văn hóa Mỹ với hàng chục tác phẩm chính thống xuất hiện dưới các thể loại khác nhau như sách, nhạc kịch, phim ảnh và đương nhiên là cả truyện tranh.

Bản phim Addams gần nhất là bộ TV-show hồi năm 99, cách đây nghót nghét 20 nồi bánh chưng rồi. Nên The Addams Family 2019 không chỉ đơn thuần là remake, mà còn mang trên mình trọng trách đem biểu tượng này, truyền bá đến thế hệ khán giả trẻ, để cho họ biết như thế nào là một gia đình Addams đúng nghĩa.

Bộ phim kể về gia đình Addams bị người đời xua đuổi nên phải trốn chui trốn nhủi đi tìm nơi an cư mới cho riêng mình. Đó là căn biệt thự bị ma ám nằm độc lập trên ngọn núi hoang sơ. Nhiều năm sau, một khu dân cư mới được xây dựng phía dưới chân núi và kéo theo đó là sự đấu tranh giành quyền sinh tồn bởi ai cũng kì thị dáng vẻ kì dị của gia đình Addams.

Bản năm 2019 này vẫn giữ nguyên cái hồn đá xéo những vấn đề nhức nhói trong xã hội. Với thời đại 4.0 đỉnh cao như hiện nay, không quá khó đoán rằng bộ phim sẽ đem chuyện smartphone hay internet (công nghệ mà thế kỉ trước chưa có) vào mà khai thác xoay quanh nó.

Song song với đó, còn là răn đe, gửi gắm bài học về sự đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, cách dạy con đúng đắn, tình đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau,… Mấy cái này phim rất tinh tế khi chẳng cần nhắc đến dù chỉ một câu, mà để tự khán giả xem và nhận ra nó.

The Addams Family không có những chuỗi tình tiết cười ra nước mắt mà chỉ là các đoạn tưng tửng đứt đoạn nhỏ xíu chèn vào phim để chọc cười khán giả. Đâm ra lúc mà ngẫm lại khi phim kết thúc thì thấy có rất nhiều cảnh gây cười, nhưng chẳng đoạn nào thật sự để lại ấn tượng.

Mặc dù là tác phẩm của Mỹ, do tác giả người Mỹ viết. Nhưng mình lại cảm thấy nó mang dáng dấp của một kiểu Anh điển hình với sự ngạo nghễ, trào phúng và châm biếm trong từng câu thoại. Ví dụ câu thoại reference Rorschach trong Watchmen: “Mày thật sự không hiểu. Tao không có bị kẹt trong đây với mày, là mày bị kẹt trong đây với tao.”. Watchmen là bộ comic của Mỹ, nhưng tác giả của nó, Alan Moore lại là người Anh.

Mình chưa xem bất kì bản Addams nào nên thật sự không thể so sánh được. Nhưng nhìn chung thì bản 2019 này ôm đồm rất nhiều thứ, cái gì cũng muốn đưa vào phim. Cộng thêm việc giới thiệu nguyên dàn nhân vật từ phiên bản gốc vào tác phẩm chưa tới 90 phút, nên thành ra mỗi thứ có một chút, chẳng cái nào được xây dựng tới nơi tới chốn.

Tuy vậy, gia đình Addams vẫn là một bộ phim vô cùng enjoyable bởi sự ngược đời siêu thú vị và chẳng giống ai.

Tổng kết

Bản 2019 này ôm đồm rất nhiều thứ, cái gì cũng muốn đưa vào phim. Cộng thêm việc giới thiệu nguyên dàn nhân vật từ phiên bản gốc vào tác phẩm chưa tới 90 phút, nên thành ra mỗi thứ có một chút, chẳng cái nào được xây dựng tới nơi tới chốn.

6.5