<<GÃ HỀ MA QUÁI 2>> PENNYWISE GIÀ CỖI ĐÃ CÓ DẤU HIỆU HỤT HƠI

Sau thành công vượt ngoài mong đợi của phần đầu khi trở thành bộ phim kinh dị có doanh thu cao nhất mọi thời đại vào năm 2017.  Đàn em của nó, It Chapter Two nay đã trở lại và lợi hại hơn xưa rất nhiều, hứa hẹn sẽ soán ngôi The Conjuring mà đem đến cho khán giả những giờ phút ám ảnh kinh hoàng thật sự.

Phim lấy bối cảnh chính là 27 năm sau cái kết của phần một, It đã quay trở lại và tiếp tục gieo gắt nỗi kinh hoàng lên thị trấn Derry vốn đang rất yên bình. Song song với đó là liên tục đan xen với thời điểm hậu trận chiến chống lại It trước đây, lúc này, ai trong Losers’s Club cũng trưởng thành và có cuộc sống riêng của mình.

So với kinh phí 35 triệu đô ở phần đầu thì It Chapter Two nhận được số tiền đầu tư gấp đôi để phục vụ cho những màn hù dọa đỉnh cao của chú hề Pennywise. Lần này yếu tố kinh dị được đẩy lên hết mức có thể khi jump-scare liên xì tục nên bảo sao không được đánh giá cao bằng phần đầu. Nó chỉ làm khán giả giật mình nhẹ ngay tại thời điểm đó thôi chứ không để lại nỗi sợ sâu sắc như cảnh cái cống ở phần đầu.

Nhưng phải nói rằng những cảnh jump-scare đó được xây dựng rất sáng tạo và giàu ý tưởng khi toàn các chi tiết mới lạ, độc đáo nên hoàn toàn có thể không cảm thấy quá khó chịu. Vì khán giả cảm nhận được bộ phim không hề “rẻ tiền” mà ngược lại, nó nhận được sự đầu tư rất chỉn chu về mặt chất xám.

Tuy kinh dị liên tục như vậy, một hai cái đầu còn sờ sợ chứ từ khoản giữa phim trở đi là bắt đầu chai sạn dây thần kinh giật mình. Rồi bắt đầu chuyển qua trạng thái hồi hộp như đang xem thể loại hành động, vì tổng thể bộ phim y chang một chuyến phiêu lưu của Indiana Jones khi thu thập từng mảnh “nguyên liệu” để đoạt lấy “kho báu” cuối cùng sau màn đánh boss kinh điển.

Sau thành công vang dội của phần đầu nên chắc đạo diễn Andy Muschietti đã thoải mái và bung lụa hết nấc trong It Chapter Two. Nhưng vui thôi đừng vui quá, có đoạn rõ đang kinh dị bà cố mà tự dưng cua một phát gãy ngang cảm xúc, tấp thẳng vào lề rồi chèn thêm quả nhạc như kiểu đang xem vine của mấy ông nội đùa nhây luôn. :v

Với thời lượng gần ba tiếng đồng hồ, It Chapter Two đề cao xây dựng tâm lý của từng nhân vật, nếu không muốn nói là rất rất rất kĩ. Mỗi người trong nhóm đều có hẳn câu truyện riêng cho mình, rồi từ đó kết hợp lại với nhau để giết trùm cuối nên phim mới dài như vậy.

It Chapter Two theo mình là quá tham chi tiết, với kịch bản có cấu trúc như này, nên chia thêm thành hai phần, một cái đầu năm, một cái cuối năm là hay nhất (giống The Matri hay Xích Bích đã từng làm). Vì nhồi nhét hết 7 câu truyện nhỏ vào trong một bộ phim chiếu rạp như này thật sự xem hơi rối và dài dòng. Nó cứ kiểu lặp đi lặp lại tận 7 lần mô-típ từng người bị hù, rồi vẫn nhởn nhơ sống sót để team-up vào cuối phim. Khiến người xem tự hỏi đi hỏi lại không biết bao nhiêu lần là It hết mana chơi chiêu hay sao mà nhờn thế?

Bản chiếu rạp ở nước ta theo mình cảm nhận được là cắt 4 đoạn, 3 đoạn bạo lực và 1 đoạn không biết vì lý do gì, chắc là hình ảnh tắm trong máu nhìn hơi phản cảm. Với cả không rõ có phải do Cục cắt không mà phim bị thừa mấy tên bully đầu phim và một tên phản diện tay sai của It. Hoặc cũng có thể là do WB cắt xén bớt vì phim dài quá, cái này mình không dám chắc. Nếu là thật thì hy vọng bản BluRay sẽ đầy đủ hơn, giống BvS trước đây.

P/s: Có cameo của tác giả Stephen King.

P/s 2: Sau cái kết gây tranh cãi của phần một trong bộ truyện gốc thì It Chapter Two này liên tục đá đểu đến khả năng viết cái kết của một nhân vật nhà văn trong phim. Ai có tìm hiểu về bộ truyện It này chắc sẽ thấy chi tiết này khá thú vị.

P/s 3: Phim không có after-credit nghen.

Tổng kết

Với thời lượng gần ba tiếng đồng hồ, It Chapter Two đề cao xây dựng tâm lý của từng nhân vật, nếu không muốn nói là rất rất rất kĩ. Mỗi người trong nhóm đều có hẳn câu truyện riêng cho mình, rồi từ đó kết hợp lại với nhau để giết trùm cuối nên phim mới dài như vậy.

7