<<DOCTOR SLEEP: KÝ ỨC KINH HOÀNG>> PHIM KINH DỊ NHƯNG LẠI KHÔNG PHẢI KINH DỊ

Fan phim kinh dị chắc phần đông là không thể không từng nghe qua cái tên The Shining trứ danh. Và mình tin rằng những ai thích phong cách phim kinh dị bóp nghẹt nỗi sợ hãi của thời nay thì khó lòng mà xem hết The Shining được. Vì đơn giản, nó là tác phẩm dành cho người thưởng thức phim, chứ không phải người xem phim để giải trí. Sau gần 40 năm, phần phim hậu truyện của The Shining là Doctor Sleep mới rục rịch ra rạp vào cuối tuần này.

Cho những ai chưa biết, trong thế giới của The Shining, Doctor Sleep, tồn tại những con người có năng lực siêu nhiên (giống X-Men) nhưng chỉ dừng lại ở một số sức mạnh như thấy oan hồn, đọc, điều khiển tâm trí và thoát hồn để đi du lịch. Ít nhất đó là những gì đã thể hiện trên phim.

Bộ phim tiếp nối câu truyện của Danny Torrance sau cơn ác mộng tại khách sạn Overlook, cậu dần học được cách kiểm soát sức mạnh thấu thị của mình để có một cuộc sống bình thường và không phải sợ những hồn ma vất vưởng nữa. Nhiều năm sau đó, Danny đã ổn định cuộc sống và dần quên đi quá khứ. Nhưng số phận oái oăm lại đẩy anh vào con đường phải dùng những “kinh nghiệm” trước đây để bảo vệ cô bé cũng có khả năng thấu thị giống mình khỏi những tên quỷ đói chuyên giết rồi cướp sinh khí của những người đặc biệt nhằm kéo dài tuổi thọ.

Doctor Sleep là dạng phim chỉ nên thưởng thức ở rạp và chỉ duy nhất là rạp. Hình ảnh, âm thanh quá đỗi xuất sắc khiến khán giả bị cuốn hoàn toàn vào bộ phim. Đợt đó mình xem The Shining qua màn hình máy tính nên chẳng thấy hay ho gì “cái góc quay nổi tiếng mà đi theo Danny lúc chạy xe đạp trong hành lang khách sạn và khán giả luôn sợ hãi vì không biết sau những khúc cua có gì đang đợi”. Nhưng hôm qua xem trong rạp, Doctor Sleep có chiếu lại cảnh đó thì mang lại cảm giác khác hẳn, từ dưới nhìn lên màn hình cao khiến mình như đang trong bộ phim nên cũng có hơi sợ sợ.

Sở hữu cốt truyện săn đuổi và đấu trí siêu nhiên rất hấp dẫn nên thời lượng 2 tiếng 30 phút của bộ phim trôi qua nhanh như chớp. Sở dĩ phải cần nhiều thời gian đến như vậy vì Doctor Sleep vẫn đi theo phong cách “chậm mà chắc” để miêu tả cuộc sống của Danny từ lúc bé đến lớn, khắc họa tâm lý rõ nét khi Danny bằng tuổi cha mình hồi phần đầu và anh bắt đầu hiểu hơn về ổng; giới thiệu bọn quỷ đói và cách chúng thu phục nhân lực hoặc hút sinh khí người khác; cuối cùng là cả tuyến truyện của cô bé kia nữa.

Do cái bóng quá lớn của The Shining nên Doctor Sleep không dám bứt phá để tự viết nên câu truyện huyền thoại của riêng mình mà sử dụng lại rất nhiều tình tiết ở phần đầu mỗi khi có cơ hội: màu phim, góc quay, âm thanh (cái này châm chước được), cách sắp xếp căn phòng y chang lúc Jack Torrance phỏng vấn xin việc và còn nhiều cảnh khác nữa.

Đoạn cuối quay lại Overlook trong thời tiết mùa đông lạnh giá và tiếng nhạc nền kinh điển vang lên làm mình lạnh hết cả sống lưng. Đoạn này phê lòi và mang cảm giác cực kì hoài niệm với những hành lang dài hun hút, thang máy chứa dòng sông máu, oan hồn vất vưởng, căn phòng 237, căn phòng của nhà Torrance , phòng nồi hơi, The Golden Room (ballroom có cảnh uống rượu), khu vực đại sảnh nơi Jack viết tiểu thuyết rồi hóa điên và không thể không kể đến mê cung đặt kế khách sạn. Nói chung là những gì có ở The Shining sẽ hoàn toàn được tribute ở trong phần này. Như một fan hâm mộ điển hình sống chết bắt chước theo idol của mình.

Có khen cũng có chê, Doctor Sleep sử dụng jump-scare nhiều vô tội vạ, cứ hở tí là jump-scare cho khán giả giật mình chơi. Cái này không chì chiết phim được, vì thật sự thì câu truyện đấu đá siêu nhiên hành động dữ quá thì lấy đâu mà horror nhiều để tạo nên độ kinh dị đây. Ngoài ra, đôi lúc tình tiết còn rất khiên cưỡng và tổng thể thì phim khá lê thê chỉ vì muốn đi theo phong cách chậm rãi này. Nên ai ra rạp chỉ vì thích thể loại kinh dị thì cũng như The Shining, mình không khuyến khích xem phim này. Nhưng với những ai từng xem qua The Shining và thấy thích thích thì mình nghĩ là phải đi xem Doctor Sleep ngay và luôn.

Tổng kết

Doctor Sleep là dạng phim chỉ nên thưởng thức ở rạp và chỉ duy nhất là rạp. Hình ảnh, âm thanh quá đỗi xuất sắc khiến khán giả bị cuốn hoàn toàn vào bộ phim.

7.5