<<CAPTAIN MARVEL>> HƯỚNG ĐI MỚI KHÔNG CẦN THIẾT

Vậy là sau gần một năm chờ đợi kể từ đoạn after-credit của Avengers: Infinity War hé lộ siêu anh hùng sở hữu sức mạnh thay đổi cục diện cái búng tay bay nửa dân số, người hâm mộ đã có thể hiểu rõ hơn về Captain Marvel trong bộ phim cùng tên để làm cầu nối đến cực phẩm bom tấn tháng sau. Và cũng như bao phần phim làm cầu nối khác, Captain Marvel là một sự thất bại nặng nề của Marvel kể từ Thor: The Dark World cách đây 6 năm.

Phim này mà kể nội dung thì sẽ lộ mất, nên thôi mình bỏ qua phần này nghen. Lý do siêu anh hùng mới và cũng như là mạnh nhất của nhà Marvel đã đủ lôi kéo mọi người ra rạp rồi nhỉ. Nhiều người bảo Captain Marvel thiếu sự sáng tạo, đúng, nhưng cũng sai. Đây là bộ đầu tiên của Marvel có một cách tiếp cận hoàn toàn mới, cặp đôi biên kịch kiêm đạo diễn dùng những đoạn flashbacks (hồi tưởng) làm những mảnh rời rạc để ghép lại thành bức tranh nguồn gốc nhân vật hoàn chỉnh.

Điều này tuy không mới trong phim ảnh nhưng lại khá thú vị nếu xét dưới góc độ một phim Marvel, vì motif giới thiệu nhân vật theo hướng truyền thống đã dần trở thành lối mòn và dễ khiến phim không tạo được tiếng vang như mong đợi. Có vẻ như sau hàng loạt những chỉ trích lối làm phim an toàn có phần thực dụng và thiếu sáng tạo thì Marvel giận quá nên đã chơi lớn để xem khán giả có trầm trồ bằng cách áp dụng hướng đi mới cho chính siêu anh hùng quan trọng nhất của họ. Nhưng Marvel quên mất một điều rằng, chính những công thức được hình thành hơn chục năm qua mới là thứ đã định hình và lôi kéo khán giả đến với mình.

Cũng chính vì chọn cách tiếp cận mới như này mà ekip đã tự làm khó mình khi để lộ ra nhiều tình tiết khiên cưỡng và chưa có lời giải thích thỏa đáng. Đúng kiểu tinh thần phim cầu nối, họ cứ thế mà bỏ qua để dẫn đến Endgame là được rồi.

Thật ra, Captain Marvel không dở đến mức độ như các bài reviews tiêu cực khác phản ánh, kịch bản đồng ý là còn nhiều thiếu xót nhưng có thể đã không bị ăn gạch nhiều như vậy nếu được chỉ đạo bởi người chắc tay hơn ở mảng hành động. Vì những màn hành động được thiết kế quá đơn điệu và nhàm chán, hình như do phim lấy bối cảnh năm 1989 nên chúng cũng vì thế mà lỗi thời luôn quá. Nếu bạn có để ý thì phim của Marvel sử dụng rất nhiều thủ pháp dùng quãng ngắt giữa những cảnh hài, mục đích để gây bất ngờ và tạo đà cho người xem bật ra tiếng cười. Không hiểu vì lý do gì mà Captain Marvel lại không sử dụng thủ pháp này (thật ra dùng đúng 1 lần và lần đó quả nhiên cả rạp cười to nhất), đúng là chơi lớn thật.

Carol Denvers cố gắng trở thành một Tony Stark hay Doctor Strange phiên bản nữ nhưng đã thất bại. Brie Larson hơi over và mặt nghiêm trọng quá mức cần thiết. Những tình tiết xây dựng tính cách được trải dài rất nhiều trong suốt thời lượng phim, nhưng tất cả đều mang lại cảm giác một cô bé háu đá trong thân xác cục mịch của người lớn thôi. Hay thật sự bà Brie có ý đồ diễn như vậy nhỉ. :v

Trong một bộ phim diễn viên chính nhạt nhòa cũng là lúc các nhân vật phụ lên ngôi, dân tình đồn nhau trước khi ra rạp rằng họ không mong gì hơn là được biết lý do vì sao Nick Fury bị chột :))) Chú mèo “Goose” (Ngỗng) được cho lên hẳn poster và tấm banner hoành tráng cũng được dịp thể hiện vai trò quan trọng trong phim.

Để nói Captain Marvel đáng xem hay không thì còn tùy vào độ mong đợi của bạn đối với bộ phim. Trong dàn bộ sậu admins đi xem hôm qua có người là fan cuồng nhiệt của MCU mà cũng chê phim thê thảm. Riêng mình vẫn khuyên mọi người nên đi xem cho đủ kiến thức và chờ đón siêu phẩm thật sự ra mắt vào tháng sau.

P/s: Captain Marvel có 1 mid-credit và 1 after-credit. Mid-credit sẽ có liên quan trực tiếp đến Endgame.

Tổng kết

Có vẻ như sau hàng loạt những chỉ trích lối làm phim an toàn có phần thực dụng và thiếu sáng tạo thì Marvel giận quá nên đã chơi lớn để xem khán giả có trầm trồ bằng cách áp dụng hướng đi mới cho chính siêu anh hùng quan trọng nhất của họ. Nhưng Marvel quên mất một điều rằng, chính những công thức được hình thành hơn chục năm qua mới là thứ đã định hình và lôi kéo khán giả đến với mình.

7