<<BẮC KIM THANG>> KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC

Sau Thất Sơn Tâm Linh, fan kinh dị nói riêng, con dân phim Việt Nam nói chung đều đang đổ dồn mọi sự chú ý đến tác phẩm được đặt tên theo bài hát dân gian vô cùng bí ẩn và nổi tiếng, Bắc Kim Thang (BKT). Sau suất chiếu sớm vào tối hôm qua, 24/10, Bắc Kim Thang lại một lần nữa nối tiếp sự bí ẩn của mình bằng cách chia ra hai phe cãi nhau chí chóe và không có dấu hiệu dừng lại.

Cá nhân mình thì thấy phim không hay. Vì kịch bản dài dòng, lan man và quan trọng nhất là cũ kĩ, lỗi thời lắm rồi. Cái này không trách phim được, vì cơ chế kiểm duyệt của nước nhà thì chỉ làm kinh dị đến thế là cùng thôi. Mong chờ gì một siêu phẩm thuần tâm linh và ma quỷ như The Conjuring hay Insidious cơ chứ. Mình luôn nghĩ nền điện ảnh nước nhà không nên làm phim kinh dị nghiêm túc trong thời đại mà còn đang bị kiểm duyệt một cách khó khăn như này.

Phim nào cũng một màu như nhau, xem thật sự không có một chút nào đột phá. Khi cầu quá cao mà cung lại quá thiếu, tự khắc sẽ có một cuộc cách mạng nổ ra. Chứ cứ chắp vá đi theo kiểu tạm bợ như này thì sẽ có một ngày, khán giả tự quay lưng với nền điện ảnh nước nhà là điều chắc chắn.

Quay lại với bộ phim, Bắc Kim Thang hoàn toàn chẳng có gì liên quan đến bài nhạc cùng tên – điều mà mình nghĩ là không thể chấp nhận được khi “treo đầu dê bán thịt chó”. Tung trailer với poster rõ bí ẩn để lôi kéo khán giả ra rạp và trình diễn một câu truyện sặc mùi drama phim truyện khi tranh chấp đất đai, trọng nam khinh nữ xưa như trái đất. Trong khi đó, chất liệu Bắc Kim Thang chỉ là dăm ba câu hát trích đoạn ngắn ngủn (còn chưa đủ một bài hoàn chỉnh) mà các nhà làm phim đưa vào để tạo sự rùng rợn cho khán giả.

Tuy vậy, nói đi cũng phải nói lại, BKT được làm rất chỉn chu về mặt điện ảnh, tức có sự chau chuốt cho từng khung hình và cách dẫn truyện. Đan xen quá khứ với thực tại ảo ảo, mơ hồ mà không cần phải thông báo mốc thời gian bằng chữ. Khán giả phải tự móc nối lại với nhau để tạo thành một câu truyện hoàn chỉnh. Vì vậy, mình khuyến khích mọi người không nên đi vệ sinh giữa chừng kẻo lại “tôi lạc quan giữa đám đông” thì lại chết mất.

Bắc Kim Thang là một bộ phim TÂM LÝ pha một chút kinh dị để làm trailer cho mọi người nhầm tưởng đây là phim kinh dị. Tình tiết phim miễn cưỡng cứ trôi chậm rãi, dần dà, dần dà tuột không phanh ra khỏi tâm trí vì mức độ nhàn nhã của nó. Cốt là để dẫn đến quả plot-twist mà được mọi người khen tới tắp như hôm qua giờ. Nếu ra mắt cùng thời với Quả Tim Máu thì có thể sẽ là cú hit đó, nhưng như mình đã nói, nó đã quá cũ kĩ rồi.

Âm thanh với diễn xuất ở mức độ tròn vai, chẳng có gì phải phàn nàn và cũng chẳng có gì quá xuất sắc.

Tổng kết

Phim nào cũng một màu như nhau, xem thật sự không có một chút nào đột phá. Khi cầu quá cao mà cung lại quá thiếu, tự khắc sẽ có một cuộc cách mạng nổ ra. Chứ cứ chắp vá đi theo kiểu tạm bợ như này thì sẽ có một ngày, khán giả tự quay lưng với nền điện ảnh nước nhà là điều chắc chắn.

5