<<A STAR IS BORN>> HOÀN HẢO TRONG TỪNG NHỊP CẢM XÚC

Những bộ phim hay nhất luôn mang đến cuộc sống. Không phải kiểu “thật như cuộc sống”, mà là thứ cảm giác khác: rằng những nhân vật đã sống trước khi vào khung hình, và họ vẫn ở đó cho dù khán giả có rời đi. A Star Is Born chính xác là bộ phim như vậy.

Trong phim, Ally là cô phục vụ bàn, nuôi trong mình khát khao được tỏa sáng bằng giọng ca vốn vẫn chưa được, hoặc chưa có ai, công nhận. Tình cờ, như sự sắp đặt của phận số, Ally gặp Jack, chàng ca sỹ đã thành danh. Bằng tất thảy sự rung động của hai con tim yêu nghệ thuật, họ đồng điệu và dần cảm mến. Hành trình về sau, chắc cũng không cần luận bàn, vì nó ngập tràn những mật ngọt, những xung đột những ái ân và…một quãng lặng day dứt

A Star Is Born mang trong mình cốt truyện bất tử với năm tháng. Bằng chứng rằng, cứ sau một thời gian, nó luôn được làm lại (remake). Trước phiên bản 2018, A Star Is Born đã từng khắc tên mình trong lòng công chúng lần lượt vào những năm 1937, 1954 và gần nhất là 1976. Mình thì chưa có cơ hội ngắm nhìn ba “tiền bối” kia, phần vì khá xưa, có tìm link cũng vô vọng; phần vì mình ngại sẽ khó lòng cảm được nhãn quan điện ảnh thời kỳ ấy, thứ ảnh hưởng khá nhiều bởi tính thời đại, trung bình 10 năm lại thay da đổi thịt một lần.

Ngay từ suất công chiếu ở TIFF (Liên Hoan Phim Toronto), một tràng vỗ tay dài năm phút dành tặng cho phim. Hôm qua, họp báo trong nước cũng tình trạng tương tự. Cái người xem đồng cảm, theo mình, bắt nguồn từ câu chuyện trong mỗi nhân vật: của Ally, của Jack, và cái kết của chính họ khi tổng hòa bên nhau. Nó đời và chua xót!!!

Ally có giọng ca tuyệt vời nhưng ngành công nghiệp này không cần những người “có cái mũi quá bự”. “Họ thích cách tôi hát nhưng lại không thích vẻ ngoài của tôi(trích)”. Cô chấp nhận làm con kén ngủ yên trong vỏ bọc bồi bàn, tìm niềm vui trong khoảnh khắc say mê vài lần đứng hát ở quầy bar. Nhìn Ally, bạn có liên tưởng đến ai xung quanh? Những con người có thực tài nhưng vì tự ti chẳng thể nào phô diễn?

 Ôm em thật chặt và thật nhanh

 Những lời nói quyến rũ từ anh

Cuộc sống này đầy rẫy sắc hồng!

(La Vie En Rose – Ally)

Jack ngược lại, đã từ lâu trên đỉnh cao sự nghiệp, quá quen với những ánh đèn, với hào quang và cả phù phiếm vây quanh. Một kẻ tường tận bộ mặt của giới âm nhạc giải trí. Tưởng như không còn gì lay động trái tim của gã nghệ sĩ phong trần, nhưng La Vie En Rose của Ally, hạnh phúc thay, lại chạm được tới gã, tận cùng nơi vực sâu. Từ đó, Jack vừa là thầy, lại vừa là người tình của cô, đưa Ally trở thành một “vì sao vụt sáng”. Khoảnh khắc Jackson nhường sân khấu, núp vào cánh gà để mọi khung hình dành trọn cho cô say đắm với câu từ của “Shallow”, cũng là lúc, mình chợt nhận ra, vận mệnh cả hai sẽ tráo đổi.

Nói anh nghe nào, cô gái ơi!

Em có hạnh phúc chứ, trong thế giới này?

Hay là em đang khao khát hơn thế nữa

 Điều gì đó em vẫn mải kiếm tìm?

Ừ, “điều gì đó em vẫn mãi kiếm tìm”. Ally thì sự nghiệp rực rỡ, thăng hoa. Jack thì rơi tự do trầm trọng, về công việc lẫn sức khỏe bản thân. Họ giờ đây như hai con số tỷ lệ nghịch. Người này lên thì kẻ kia sẽ xuống, chỉ giao nhau đúng ở một lần. Phim đặt ra cho người xem mệnh đề khá cay độc, rằng cái giá phải trả của một ngôi sao phải là sự hy sinh của người còn lại, điều này, liệu có đáng?

 Anh đang trượt dài

 Vào những lúc tươi đẹp, anh mong lắm sự đổi thay

 Và trong lúc kiệt quệ, anh sợ hãi chính mình

Đôi lúc, “cùng nhau” không có nghĩa là chung một đường !!!

Nhưng hơn cả các thông điệp mang tính hiện thực, điều quí giá nhất của A Star Is Born là đã mang đến một trải nghiệm điện ảnh thực thụ: chúng ta được chìm đắm vào thế giới của ca từ, chúng ta cười với những ngọt ngào của Ally, đau với sự lựa chọn của Jack. Ở đó, những mảng sáng, mảng tối của cuộc đời cứ hiện rõ, với đủ đầy sự chân thực và phức tạp đính kèm. Phim là tập họp những nhóm người lẩn khuất ở đâu đó, cái chính là bạn có chịu khó tìm ra họ hay không.

Vì bất cứ ai, cũng có thể là một vì sao chờ vụt sáng!

Tổng kết

Những mảng sáng, mảng tối của cuộc đời cứ hiện rõ, với đủ đầy sự chân thực và phức tạp đính kèm. Phim là tập họp những nhóm người lẩn khuất ở đâu đó, cái chính là bạn có chịu khó tìm ra họ hay không.

Vì bất cứ ai, cũng có thể là một vì sao chờ vụt sáng!

9