7 BỘ PHIM ĐỀ TÀI CÁ MẬP (Phần 2)

Nỗi sợ hãi trong tiềm thức con người trước thiên nhiên rộng lớn và các loài to lớn luôn là nỗi sợ khó dứt. Đó chính là mảnh đất màu mỡ để các nhà làm phim không ngừng khai thác (năm nào cũng có phim về mấy bà cá béo). Đó cũng là áp lực không nhỏ đối với nhà làm phim, khiến khán giả sợ với một chủ đề nhàm chán không hề dễ dàng.

1. The Shallows – Vùng Nước Tử Thần (2016)

Nội dung phim kể về một cô sinh viên ngành y vừa tốt nghiệp Nancy (Blake Lively đóng) – cô đam mê lướt ván và ghé thăm vùng biển mà mẹ cô thời trẻ từng ghé thăm. Nhưng cô bị mắc cạn cách bờ 180m và trở thành con mồi của cá mập trắng lớn khổng lồ, cô đơn độc chống chọi lại con quái vật hay trở thành bữa ăn của nó?

Đây là bộ phim kinh phí thấp nhưng lại thắng đậm về doanh thu, con cá mập trong phim không được miêu tả rõ, cũng chẳng có câu chuyện bí ẩn nào được thêu dệt quanh nó, thời lượng xuất hiện của nó rất ít nhưng cực “chất”, con quái vật nhanh nhẹn, đột ngột lao lên mặt nước, sẵn sang xé xác con mồi. Phim kịch tính thôi chứ không máu me hay kinh dị cho lắm, trừ chi tiết khi Nancy khâu vết thương, trong bộ phim khán giả sẽ được chiêm ngưỡng vết thương do sinh vật khát máu này gây ra nhìn như thế nào.

Điều đáng khen ở đây Nancy phải ra một kế hoạch chi tiết, tính toán tốc độ bơi, thời điểm thủy triều,…tạo ra không khí hồi hộp và căng thẳng. Diễn xuất của Blake Lively cũng tạo nên thành công cho bộ phim, thân hình mỏng manh của cô giữa biển khơi, màu nước trong xanh đối lập với ngoại hình hốc hác vì thiếu nước của cô đủ để thấy nhà làm phim thực sự có tâm và tạo ra một tác phẩm chỉnh chu.

2. Hung Thần Đại Dương – 47 Meters Down (2017)

Nội dung nói về hai chị em Lisa (Mandy Moore) và Kate (Claire Holt) chán đời sau chia tay nên rủ nhau đi Mexico, vui vẻ vài ngày rồi dắt nhau đi lặn biển ngắm cá mập. Nên trao cho họ giải gia môn bất hạnh nhất dưới biển, khi lồng sắt của họ bị đứt khiên họ từ độ cao 5m tuột xuống đáy biển chơi với lũ cá mập đang bơi lòng vòng trên đầu.

Nhìn chung, 47 Meters Down là bộ phim tạo được bầu không khí kinh dị giật gân, không có mấy đoạn sú đện thề non hẹn biển làm khán giả ngáp lên ngáp xuống. Đối lập về tính cách Lisa – nhàm chán, thận trọng, Kate – hoạt bát, bốc đồng, nhưng tình cảm giữa 2 người trước thử  thách sinh tử cũng khiến cho tác phẩm có điểm nhấn hơn.

Là một phim kinh dị kinh phí thấp, chủ đề thì cũng xưa như diễm và dàn diễn viên không mấy tiếng tăm, đã thế lại còn quay phim trong một cái hồ bơi ở Anh quốc, thậm chí còn phải thái cả súp lơ cho vào giả làm sinh vật phù du, 47 Meters Down cứu lại bằng một nội dung "đủ dùng", kỹ xảo "đủ dùng" và bầu không khí căng thẳng kéo dài gần như toàn bộ thời lượng (trừ đoạn mở đầu tiệc tùng nhạt nhẽo).

47 Meters Down với chút hương vị biển sâu cùng những con cá mập kinh điển là một tựa phim không tồi để khiến bạn giật bắn trước màn hình suốt hơn một tiếng đồng hồ.

3. Cá Mập Siêu Bạo Chúa – The Meg (tháng 8/2018)

Một chiếc tàu ngầm dưới biển bị tấn công bởi một sinh vật cổ đại được cho là đã tuyệt chủng. Khiến cả đoàn người bị mắc kẹt dưới đáy Thái Bình Dương và bị chực chờ nuốt chửng. Một đội thợ lặn chuyên nghiệp, nhà đại dương học người Trung Quốc và cháu gái ông là Suyin đến để giải cứu đoàn tàu. 

The Meg là một bộ phim mang đậm tính thị trường trọn vẹn các yếu tố để các bạn ra rạp: một kịch bản tầm trung, một sinh vật khổng lồ để ngắm và vô số màn đối kháng ảo diệu giữa hai bên. Chỉ tiếc giá như thêm một chút thriller và drama nữa thì mọi thứ sẽ vô cùng hoàn hảo.
Ơ mà kệ, phim làm ra là để nhắm đến thị trường khác cơ mà, thị trường tỷ dân nên chắc gu phim ảnh cũng khác.